Glycolic Acid – Loại AHA Phổ Biến Nhất Trong Ngành Mỹ Phẩm

Đối với những tín đồ làm đẹp hay những bạn làm trong ngành chăm sóc da thì Glycolic Acid không còn là cái tên quá xa lạ. Đây là một trong những hoạt chất phổ biến trong các sản phẩm tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, trị mụn và chống lão hóa cho da. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Glycolic Acid – bài viết này DORI Beauty sẽ tổng quan những thông tin cần biết về thành phần đa năng này.

Glycolic Acid là gì?

Glycolic Acid có công thức hóa học là C2H4O3 – đây là một trong những dẫn xuất của AHA (alpha hydroxy axit). Do có các phân tử nhỏ nhất, dễ tan trong nước và dễ dàng thẩm thấu sâu vào trong da, nên Glycolic Acid là loại AHA được sử dụng phổ biến nhất trong ngành mỹ phẩm.

Lịch sử hình thành Glycolic Acid

Glycolic Acid được điều chế lần đầu tiên vào năm 1851 bởi hai nhà hóa học Adolph Strecker (1822-1871) và Nikolai Nikolaevich Sokolov (1826-1877). Quá trình điều chế phải trải qua khá nhiều phản ứng và tốn nhiều ngày mới cho ra được sản phẩm.

Còn ngày nay, Glycolic Acid đã có thể được tổng hợp bằng nhiều cách đơn giản khác nhau như: dùng phản ứng xúc tác, phản ứng tái axit hóa, phản ứng thủy phân, sinh hóa enzim. Hoặc đơn giản nhất là phân lập từ các nguyên liệu tự nhiên như mía, dừa, củ cải đường…

Với nguồn nguyên liệu và các phương pháp điều chế đơn giản hiện nay, Glycolic Acid không còn là một thành phần đắt đỏ nữa mà đã được ứng dụng trong rất nhiều dòng mỹ phẩm.

Những công dụng nổi bật của Glycolic Acid

Là một loại acid có phân tử cực nhỏ, Glycolic Acid có thể thẩm thấu sâu vào trong da và đem lại nhiều công dụng nổi bật:

1. Phân rã tế bào chết

Nhờ khả năng hấp thụ các phân tử canxi và phân rã keratin (- những thành phần khiến lớp tế bào chết liên kết chắc chắn hơn), Glycolic Acid có thể làm mỏng lớp sừng bên ngoài và phân rã tế bào chết dễ dàng.

2. Cân bằng dầu nhờn và hỗ trợ điều trị mụn

Glycolic Acid có công dụng dưỡng ẩm nhẹ và cân bằng dầu nhờn trên da. Cùng với khả năng thẩm thấu sâu, các nốt mụn sẽ nhanh chóng bị đẩy lên, nhanh khô và bong tróc dễ dàng.

3. Loại bỏ các dấu hiệu lão hóa

Nhờ quá trình loại bỏ tế bào chết hiệu quả, Glycolic Acid sẽ hỗ các tế bào mới trên da hình thành và phát triển. Kích thích sản sinh ra collagen để đem lại làn da căng mịn và trẻ trung hơn.

4. Thu nhỏ lỗ chân lông

Khi làn da thường xuyên loại bỏ tế bào chết và được cân bằng dầu thừa thì lỗ chân lông cũng dần được thu nhỏ, các tình trạng viêm nhiễm nang lông, lông mọc ngược cũng được cải thiện nhanh chóng.

5. Giữ ẩm và làm sáng da, mờ thâm nám hiệu quả

Glycolic Acid có khả năng kích thích tăng sinh Hyaluronic Acid – giúp da hút ẩm và khóa ẩm tốt hơn. Đồng thời, nhờ quá trình phân rã tế bào chết già cỗi nên làn da luôn trong trạng thái mịn màng, trắng sáng và các vết thâm nám cũng được làm mờ nhanh chóng.

Glycolic Acid được sử dụng trong những nhóm mỹ phẩm nào?

Glycolic Acid chăm sóc da rất tuyệt vời. Do đó, hoạt chất này được sử dụng khá nhiều trong hầu hết các dòng mỹ phẩm: gel rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng ẩm, tẩy trang,…

Tuy nhiên, bởi vì có khả năng tẩy tế bào chết rất tốt nên các sản phẩm chứa Glycolic Acid đều phải có nồng độ dưới 10%. Và với những làn da quá nhạy cảm, người dùng cũng cần sử dụng với tần suất thấp để làm quen dần với sản phẩm.

Glycolic Acid là một trong những thành phần rất đa năng về công dụng và phù hợp với hầu hết các loại da. Vì thế, nếu đang tìm hiểu về những sản phẩm có công dụng làm sạch – tẩy tế bào chết và kích thích tái tạo da hiệu quả thì đừng bỏ qua những dòng mỹ phẩm chứa Glycolic Acid nhé.

Xem thêm các bài viết hay khác của Dori Beauty trong chuyên mục Blog Kiến Thức

Dori Beauty

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, DORI luôn hướng đến mục tiêu xây dựng liệu trình hiệu quả, cung cấp sản phẩm chất lượng đến tt cả khách hàng đang gặp vấn đề da. Và để làm được điều đó, chúng tôi cần nhiều hơn nữa s hợp tác của các Đối Tác/Spa trên khắp cả nước. Liên hệ 0969 132 338

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *